Tìm việc làm mãi không được, hãy chú ý những điều sau đây!

83

Bạn đã mất cả tuổi thanh xuân để tìm việc làm? Bạn rải đơn ứng tuyển đã “chỉnh sửa kỹ lưỡng” khắp mọi mặt trận nhưng vẫn chưa nhận được hồi âm từ nhà tuyển dụng? Hay bạn đã được gọi đi phỏng vấn nhưng kết quả vẫn là chưa có việc làm? Vậy hãy xem lại những điều đây!

1.Thất nghiệp càng lâu, tìm việc làm càng khó

Trong CV, chúng ta sẽ liệt kê quá trình làm việc của mình trước đó để các nhà tuyển dụng có thể đánh giá năng lực, kinh nghiệm. Khi nhìn thấy “khoảng trống thời gian” kể từ khi bạn nghỉ việc đến thời điểm xin việc quá lâu, nhà tuyển dụng sẽ nảy sinh những nghi ngờ khác nhau và dẫn đến là đánh rớt bạn ngay từ đầu. Hãy thử đặt mình vào vị trí của nhà tuyển dụng, liệu bạn có đủ can đảm để thuê một nhân viên “đã lâu lắm rồi chưa đụng tay đụng chân” vào công việc hay không?

Vì vậy nếu bạn đang đi làm và muốn tìm việc làm mới, hãy chắc chắn rằng bạn đã xin việc mới thành công rồi hẳn nghỉ công ty cũ. Trong trường hợp bạn là sinh viên mới ra trường, hay phải nghỉ việc cũ vì lí do đột suất,…hãy tìm cho mình một công việc part-time, freelancer trong thời gian “rảnh rỗi” đó, việc gì cũng được, liên quan tới chuyên môn càng tốt.

2. Khi tìm việc làm, đừng tìm kiếm sự hoàn hảo

Chúng ta thường có xu hướng chỉ tìm những việc làm mà mình thấy ưng ý về nhiều mặt như vị trí đó phù hợp, lương ổn, công ty có tiếng, chế độ đãi ngộ hấp dẫn,…Quả không sai, nhưng đôi lúc bạn phải chấp nhận sự thật rằng “cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng”, nghĩa là đôi lúc bạn phải chấp nhận đánh đổi, được cái này mất cái kia.

Chính vì vậy hãy cân nhắc và xem xét trước mọi cơ hội. Nếu công ty trả lương thấp hơn so với mức kỳ vọng của bản thân nhưng có những phúc lợi đổi lại thì rất đáng để bạn suy nghĩ.

3. Bạn giỏi nhưng chưa chắc bạn đã tìm việc làm dễ dàng

Có rất nhiều người không tìm được việc làm dù họ rất giỏi, vì phỏng vấn không tốt. Phỏng vấn giống như một kĩ năng vậy, và không phải ai cũng có thể làm tốt. Hãy luyện tập và luyện tập, càng nhiều càng tốt. Sự chuẩn bị trước khi đi phỏng vấn không bao giờ là thừa cả, do đó bạn nên xác định mục tiêu của mình là phỏng vấn tốt, sau đó toàn tâm toàn ý luyện tập chứ đừng nghĩ rằng bạn thiếu kĩ năng đó nên mỗi lần phỏng vấn cứ để “thuận theo ý trời”

4. Đừng đặt giới hạn cho bản thân

Khi tìm việc làm nhiều bạn thường hay sợ thử thách, chỉ muốn tìm những công việc trong chuyên môn của mình mà không dám mạo hiểm với việc “lạ”. Kết quả là tình trạng thất nghiệp ngày càng kéo dài.

Nếu như khi tìm việc làm, bạn cứ quẩn quanh tìm một vị trí mà không có nhiều lựa chọn khác thì cơ hội việc làm sẽ không nhiều đâu. Thử thách bản thân đi, bạn sẽ khám phá ra được nhiều điều thú vị về mình mà trước giờ bạn không hề biết, biết đâu bạn sẽ thêm yêu công việc mới này hơn thì sao? Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa, bản thân vẫn phải luôn cân nhắc kĩ xem liệu mình có đủ năng lực để “liều” không.

5. Tạo mối quan hệ tốt với các nhà tuyển dụng

Các chương trình tuyển dụng luôn là một cuộc tranh tài của rất nhiều ứng viên khác nhau và mỗi người đều có thế mạnh riêng. Giữa nhiều đối thủ tài năng, sẽ thật khó để bạn có thể “lọt vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng trừ khi bạn thật xuất sắc.

Vì vậy hãy thể hiện sự tự tin với một gương mặt thân thiện, niềm nở luôn khiến người đối diện có thiện cảm. Tuy nhiên các ứng viên lại thường quên mất điều này vì quá căng thẳng khi phỏng vấn. Sau khi phỏng vấn, hãy gửi email cảm ơn tới nhà tuyển dụng, điều này không những thể hiện bạn là người lịch sự mà còn là “lời nhắc nhở” về sự hiện diện của bạn tới nhà tuyển dụng.