Những yếu tố giúp bù đắp thiếu hụt kinh nghiệm trong hồ sơ xin việc

73

Tìm được việc ngay khi hoàn thành chương trình Đại học/Cao đẳng là một mục tiêu của rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên có một thực trạng là nhiều nhà tuyển dụng luôn muốn tìm kiếm những ứng viên đã có ít nhiều kinh nghiệm. Chính vì lẽ đó không ít bạn trẻ vẫn luôn gặp một rào cản: “Tôi cần có kinh nghiệm để tìm được việc làm, nhưng tôi lại cần có công việc thì mới tích luỹ được kinh nghiệm”.

Rất may mắn là nhà tuyển dụng đo lường giá trị và năng lực ứng viên không chỉ qua các công việc từng đảm nhiệm. Bí quyết viết hồ sơ xin việc khi bạn thiếu hụt kinh nghiệm làm việc thực tế là hãy thể hiện một cách sáng tạo các kỹ năng mềm và kỹ năng tương đồng nhằm chứng minh bạn chính là người công ty nên chọn.

Dưới đây là cách để bạn làm “hào nhoáng” hơn hồ sơ xin việc của chính mình:

1.Thể hiện nổi bật tính cách cá nhân

Mục tiêu cơ bản nhất của hồ sơ xin việc là tạo ra cơ hội giới thiệu được bản thân. Vì vậy điều bạn cần làm là xác định rõ bạn đang muốn “bán” cái gì. Hãy viết ra danh sách tất cả những điều bạn có thể làm tốt, cho dù đó có phải là kinh nghiệm hay kỹ năng chuyên môn hay không. Sau đó khớp các khả năng này tương ứng với những kỹ năng mà nhà tuyển dụng đang muốn tìm kiếm từ các ứng viên.

Ví dụ bạn có một tài khoản instagram rất nhiều người theo dõi hay một trang blog cá nhân nhiều người đọc. Điều này chứng tỏ bản là một người có khả năng viết lách tốt, sáng tạo, có khả năng về mặt hình ảnh.

2.Thể hiện kỹ năng thay vì vai trò

Hầu hết các hồ sơ xin việc sẽ bắt đầu bằng cách liệt kê lại những công ty gần đây nhất ứng viên đã làm, nhưng nếu bạn chưa từng đi làm hoặc chỉ làm tại một công ty với ngành nghề không liên quan thì tốt nhất bạn nên viết về những kỹ năng mình giỏi nhất. Nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy hứng thú hơn khi xem điều này trong hồ sơ xin việc thay vì hàng loạt các câu mô tả các công việc phụ trách đơn điệu.

Đây là lúc để kỹ năng và ví dụ cụ thể phát huy tác dụng. Nhanh chóng tham khảo và kết hợp các trải nghiệm khác nhau lại để cùng mô tả hiệu quả cho kỹ năng cụ thể. Với các bằng chứng cụ thể để xác thực lại, cách trình này của bạn sẽ giúp hồ sơ xin việc gây ấn tượng mạnh mẽ!

Tham khảo các template tạo hồ sơ xin việc tại onecv.vn

3.Xem những hoạt động ngoại khóa như là công việc

Chỉ vì chưa bao giờ được nhận lương không có nghĩa là bạn chẳng sở hữu chút kinh nghiệm làm việc nào sau rất nhiều hoạt động khác nhau. Hãy kể ra những chương trình tình nguyện, hoạt động ngoại khoá từng tham gia như cơ hội tích luỹ kiến thức và rèn luyện kỹ năng, nhớ làm rõ khoảng thời gian, vai trò, kỹ năng và trách nhiệm chính.

Nếu có đi làm thêm khi còn đi học sẽ là một thông tin bạn nên đề cập. Nhấn mạnh rằng mình từng là cộng tác viên viết bài cho tạp chí sinh viên sẽ là điểm cộng nếu bạn muốn ứng tuyển vào vị trí biên tập hay PR. Tương tự như thế đừng xem thường khoảng thời gian thực tập tốt nghiệp. Linh động và hợp lý trong cách trình bày sẽ giúp bạn thành công.

Những mẫu hồ sơ xin việc miễn phí:

4.Làm rõ về bằng cấp

Để hồ sơ xin việc quá đơn điệu vì thiếu kinh nghiệm là rất sai lầm. Thay vào đó hãy làm đẹp các bằng cấp nhưng một cách tuyệt vời để chứng minh năng lực. Nếu từng viết luận án bạn có thể nói về khả năng tìm kiếm, tổng hợp và xử lý thông tin. Bạn thường xuyên thuyết trình, hãy nhấn mạnh kỹ năng trình bày vấn đề và thuyết phục. Cũng có thể nhắc đến những khả năng làm việc độc lập trong các dự án hoặc lên kế hoạch, tổ chức và phối hợp đồng đội trong các sự kiện.

Thêm vào đó, đừng bỏ quên các bằng cấp phụ khác đã được chứng thực mà bạn đang sở hữu. Bạn có bằng lái xe hơi, có chứng nhận tham gia khoá đào tạo về digital, lập trình, thiết kế hay tuyển dụng nhân sự… Cứ mạnh dạn nêu ra nếu nó có liên quan ngay cả khi bạn không làm quá giỏi, miễn đừng nói dối khi khả năng đó bạn thực sự chẳng biết.

5. Thể hiện cá tính

Bạn có mối quan tâm nào đặc biệt thú vị không? Từng đạt một giải thưởng,… Hãy viết vào hồ sơ xin việc!

Nhà tuyển dụng đã nhận được rất nhiều hồ sơ dự tuyển với phong cách giống nhau, một người nổi bật sẽ gây sự tò mò và được nhớ nhiều hơn. Nếu không có khả năng nào gặt hái thành tích xuất sắc thì đừng cố làm quá lên. Cứ đơn giản liệt kê vài sở thích vào mục thông tin thêm vì mục đích gợi nhắc thêm về tính cách cá nhân.

Phần lịch sử làm việc tồn tại trong hồ sơ xin việc là bởi nó có nhiệm vụ nói cho nhà tuyển dụng biết bạn từng làm gì, có thể làm gì và sở hữu tiềm năng thế nào cho công việc tương lai. Vậy nên đừng quá lo lắng hay sợ hãi khi bạn chưa từng làm tại công ty nào! Nếu không thể trình bày theo cách những người khác thường làm thì bạn hãy kể bằng một cách khác, miễn sao nó hợp lý và thuyết phục.