Nên hay không nên tiết lộ mức lương hiện tại cho nhà tuyển dụng?

161

“Mức lương ở công ty cũ của bạn như thế nào?” là câu hỏi quen thuộc trong các buổi phỏng vấn. Đây cũng là một trong những câu hỏi gây khó khăn với rất nhiều ứng viên. Vậy trả lời sao cho hợp lý?

1.Nếu mức lương hiện tại bạn thấp?

Hầu hết chúng ta đều không muốn tiết lộ mức lương thấp hơn cho nhà tuyển dụng. Có nhiều nguyên nhân như nhà tuyển dụng sẽ đánh đồng năng lực của bạn với mức lương hoặc nhiều trường hợp bạn sẽ không đàm phán được mức lương mình mong muốn. Để biết được mức lương cũ của bạn là hoàn toàn không khó với những người làm tuyển dụng tuy nhiên họ vẫn muốn nghe từ ứng viên.

Nếu bạn thật sự thích vị trí đang ứng tuyển và không quá quan tâm về mức lương thì bạn cứ thành thật. Ngược lại nếu bạn thật sự quan tâm đến mức lương hãy “phóng đại” thu nhập của bản thân bao gồm tất cả những khoản tiền bạn nhận được: lương freelance, tự kinh doanh,…

2.Nếu mức lương ở công ty cũ khá tốt?

Một vài ứng viên rất hào hứng chia sẻ mức lương ở công ty cũ vì họ rất tự tin về năng lực, khả năng và giá trị của bản thân. Nhưng nhiều nhà tuyển dụng lại rất e dè với những ứng viên này. Các nhà tuyển dụng đã định sẵn một mức lương cho vị trí họ đang cần tuyển, vậy nên nếu ứng viên đề nghị mức lương khá cao họ sẽ suy nghĩ có nên tốn quá nhiều ngân sách cho vị trí này không. Ngoài ra nếu bạn quá giỏi, lương quá cao nhưng công việc sắp tới không cần đòi hỏi một ứng viên xuất sắc như vậy thì bạn có thể bị loại.

Cách tốt nhất là bạn hãy đánh trống lảng một cách khéo léo, bạn có thể trả lời trong khoảng bao A-B, phụ thuộc vào năng suất hiệu quả làm việc hoặc “Thật sự tôi không quá chú trọng vấn đề lương bổng, nhưng nếu được đề nghị, tôi nghĩ mức lương từ X – Y là phù hợp với vị trí này!”. Khi đó nhà tuyển dụng sẽ xem xét và đưa ra một mức lương cho bạn.

3.Nếu bạn phải kê khai lương trong “cover letter”

Có một sự thật là đối mặt với câu hỏi “Mức lương hiện tại của bạn là bao nhiêu?” khi phỏng vấn trực tiếp sẽ “dễ thở” hơn thông qua “cover letter” rất nhiều vì thư xin việc đòi hỏi bạn phải đưa ra một con số nhất định. Bạn có thể viết: “Hiện tại, thu nhập của tôi là X, tuy nhiên tôi mong rằng mình có cơ hội để nói kĩ hơn về vấn đề này”. Trong trường hợp bạn chưa từng đi làm, hãy nghiên cứu mức lương phổ biến của vị trí mà mình đang ứng tuyển trên thị trường và đưa ra khoảng lương phù hợp.