5 điều những người đọc CV của bạn ước gì bạn đã sửa

136

Đơn xin việc (CV) là loại văn bản mang tính cá nhân cao. Trên thực tế, bất cứ khi nào tôi chuẩn bị xem một CV, tôi luôn xin phép trước khi đụng vào nó. Tôi là ai mà dám nhúng tay vào cuộc sống đi làm của bạn?

Vì thế, tôi có thể đảm bảo với bạn rằng cách mà chuyên viên tuyển dụng xử lý đơn xin việc của bạn sẽ không được như bạn nghĩ một khi bạn ứng tuyển. Sau khi có cơ hội được nói chuyện với nhiều chuyên gia, nhà tuyển dụng, dưới đây là một số sự thật trần trụi mà tôi đã học được.

1. Nếu như phần Kinh nghiệm (Experiences), Quá trình học tập (Education) hoặc Kỹ năng (Skills) liên quan của bạn khó đọc được ngay, CV của bạn cũng coi như bỏ trống.

Việc làm cho CV của bạn khác biệt một chút so với các kiểu CV thông thường là dễ hiểu, nhưng việc sáng tạo nó trong InDesign không phải là cách làm hợp lí. Theo lời nhận định của Giám đốc Nhân sự tại Google, “Trừ phi bạn đang ứng tuyển cho các vị trí Thiết kế đồ họa hay Nghệ sĩ, thì bạn nên chú trọng vào việc làm cho CV của mình rõ ràng và dễ đọc.”

Nói cách khác, đừng dùng những định dạng quá quái dị. Tốt nhất bạn nên dành thời gian để khai thác tối đa nửa đầu CV của mình. Điều này đồng nghĩa với việc viết trước một bản tóm tắt CV bao gồm những phẩm chất có giá trị nhất của mình hoặc có thể chia những kinh nghiệm liên quan nhất thành một phần riêng để ngay đầu CV và những kinh nghiệm còn lại ở dưới trong phần “Kinh nghiệm khác” (Additional Experiences). Miễn là bạn tập trung khai thác tối đa định dạng truyền thống của CV thay vì cố làm cái gì đó khác hoàn toàn, bạn sẽ an toàn thôi.

2. Nếu phần Kinh nghiệm của bạn không lập tức thể hiện rõ tại sao bạn ứng tuyển, sẽ chẳng ai tiếp tục đọc những cái khác nữa.

Dù cho bạn là một người nhảy việc hay chỉ ứng tuyển cho một vị trí nhất định, nếu như phản ứng đầu tiên của nhà tuyển dụng đối với CV của bạn là bối rối, có vẻ như bạn sẽ không được cân nhắc đến nhiều nữa.

Vì thế, hãy đảm bảo rằng bạn đã xâu chuỗi các ý lại với nhau cho người đọc. Nó tương tự việc bạn muốn truyền tải rằng các kĩ năng của mình đã được cải thiện như thế nào hoặc tại sao bạn lại trở nên lành nghề hơn so với những gì mà số năm kinh nghiệm của bạn có thể mang lại. Tuy nhiên, nếu như bạn không kể nó ra trên CV của mình, nhà tuyển dụng sẽ không thể nào ghép các mảnh ghép lại với nhau – và bạn cũng sẽ không có cơ hội để giải thích cho họ trực tiếp.

Có một cách để giải quyết nó không? Hãy dùng một câu nhận định đơn giản. Mặc dù đương nhiên bạn không nên dùng những câu nhận định chủ quan nếu bạn đang ứng tuyển vào một vị trí vô cùng thích hợp – hoặc nếu nó là một lời nói sáo “Tôi mong muốn sử dụng các kĩ năng của mình trong các tổ chức cải tiến và phát triển nhanh” – nếu bạn có nền tảng khá khác biệt so với công việc bạn đang nhắm đến, chỉ một câu giải thích ngắn sơ bộ cũng có thể đưa bạn vào được vòng phỏng vấn.

3. Nếu CV của bạn quá khó để đọc lướt, khả năng cao là nó sẽ không được đụng đến nữa

Có khá nhiều tranh luận diễn ra về việc nhà tuyển dụng tốn bao nhiêu thời gian để xem một CV, nhưng tất cả mọi người đều đồng ý là dưới 20 giây. Điều này có nghĩa gì đến những người tìm việc? Có nghĩa là CV của bạn cần phải càng dễ đọc – thật chất là, càng dễ lướt – càng tốt.

Lưu ý: Đừng để font chữ quá nhỏ để có thể đọc được. Việc bạn có thể nhồi nhét được bao nhiêu để vừa đủ một trang sẽ chẳng còn nghĩa lý gì nữa nếu như chả ai đọc nó. Và đừng để câu văn trong các dấu bullet đầu dòng của bạn kéo xuống đến dòng thứ ba. Hai dòng là mức vừa đủ, còn hơn không, vì tất cả những gì sẽ được đọc chỉ là một hàng. (Đây là một vài tổng hợp cho bạn cách để làm CV của mình dễ lướt hơn.)

4. Nếu bạn kì vọng CV của mình sẽ được đưa đến trưởng phòng tuyển dụng, bạn phải đảm bảo vượt qua được nhân viên HR.

Điều này nghĩa rằng bạn phải đảm bảo được kể cả một người không chuyên cũng phải hiểu được bạn đang nói gì trong CV. Dù cho bạn đang quản lý một chuỗi cung ứng phức tạp, lập trình các thuật toán khó, hay thực hiện các khảo sát hoàn mới về nanolasers – không có thành tích nào sẽ đến được tai của trưởng phòng tuyển dụng nếu như bạn không thể giải thích nó đủ để những người đại diện nhân sự không có chuyên môn có thể hiểu được, để đưa bạn vào diện xem xét.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc cắt bỏ thuật ngữ, đặt nó vào ngữ cảnh hợp lí, và tập trung vào những kết quả đạt được. Hãy sử dụng bài đăng tuyển dụng để áp dụng chọn lọc vào CV của mình – tìm những từ khóa và thể hiện công việc của mình theo cách mà họ làm. Tôi hiểu rằng, đôi khi thuật ngữ có thể rất thú vị để dùng và nó sẽ trở thành thói quen khi bạn dùng nó đủ nhiều, nhưng hãy thử bước ra khỏi ngành của mình một chút và cố gắng thực hiện CV của mình như một người ngoài ngành. Bạn càng làm dễ cho nhân viên HR chừng nào, thì quá trình ứng tuyển của bạn sẽ diễn ra trơn tru chừng đấy.

5. Nếu như phần Thông tin liên lạc (Contact) của bạn bị sai hoặc thiếu, mọi phần khác sẽ chẳng còn giá trị gì nữa.

Cuối cùng, đừng trở thành người có đầy đủ những phẩm chất được nhà tuyển dụng săn đón nhưng lại không thể liên lạc được. Hãy kiểm tra kĩ, kiểm tra lại, và test thử thông tin liên lạc của mình. Lỗi chính tả luôn tồi tệ, nhưng còn lỗi đánh máy trong phần thông tin liên lạc còn tệ hơn thế nhiều. Nếu như trong suốt vài tháng bạn đi tìm việc và phát hiện ra sai địa chỉ email, bạn sẽ lập tức cảm thấy rất vô dụng. Đừng trở thành người như vậy.

Tôi có bỏ lỡ điều gì không? Bạn đã học được những sự thật phũ phàng nào về việc làm đơn xin việc rồi?

Nguồn: The Muse